10+ Vấn Đề Giới Trẻ Cần Biết Về Giáo Dục Giới Tính 

Giao Duc Gioi Tinh

Giáo dục giới tính là một vấn đề được quan tâm trên toàn cầu, nhất là đối với các quốc gia kém phát triển thì vấn đề này cũng cần được quan tâm mạnh mẽ hơn. Có rất nhiều quan niệm sai lầm ở các bạn trẻ về giới tính cũng như tình dục. Ở một độ tuổi mà các bạn cảm thấy tò mò và muốn khám phá nhiều hơn về bản thân. Chính lúc này đây thì giáo dục giới tính lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để các bạn có thể đi đúng hướng. 

Tình dục là gì?

Tình dục là một hành vi nhằm mục đích tìm kiếm sự khoái lạc thông qua sự giao hợp hoặc tác động qua lại giữa hai cá thể nam và nữ. Tình dục được thể hiện dưới rất nhiều hình thức, không chỉ là sự tiếp xúc của hai bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của cả nam và nữ. Dưới đây là một số hình thức khác của tình dục:

 • Quan hệ tình dục bằng đường miệng ( oral sex)
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Kích thích bộ phận sinh dục của đối phương bằng tay
 • Quan hệ ngoài (quan hệ tình dục không xâm nhập)
 • Thủ dâm

Tìm hiểu về giới tính và một số xu hướng tính dục 

Giao Duc Gioi Tinh (1)
Xu hướng tính dục

Hiện nay, có tất cả bao nhiêu xu hướng tính dục? Xu hướng tính dục là một vấn đề gây ra rất nhiều sự tranh cãi, đặc biệt là đối với những quốc gia Châu Á. Xu hướng tính dục là khái niệm chỉ một người có cảm xúc và bị thu hút bởi một giới tính nào đó. Một số xu hướng tính dục hiện nay, bao gồm:

 • Dị tính (Heterosexual): Có cảm xúc và bị thu hút bởi những người có giới tính khác mình
 • Lưỡng tính (Bisexual): Có cảm xúc và bị thu hút với cả nam giới và nữ giới
 • Đồng tính (Homosexual): Có cảm xúc và bị thu hút bởi những người có cùng giới tính với mình 

Quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên 

Không thể phủ nhận rằng việc trẻ vị thành niên quan hệ tình dục có tỷ lệ khá cao trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên là một điều haonf toàn bình thường. Vì ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu có những thay đổi rõ rệt về mặt sinh lý và nảy sinh sự tò mò về giới. 

Giao Duc Gioi Tinh (1)
Có nên quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên?

Tuy nhiên, vấn đề trẻ vị thành niên quan hệ tình dục vẫn chưa được phụ huynh Việt Nam chấp nhận vì rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân trẻ chưa thật sự hiểu về tình dục và công tác giáo dục giới tính ở Việt Nam còn yếu kém chính là những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc về sau. 

Dấu hiệu nào cho thấy bạn đã sẵn sàng? 

 • Hiểu được thế nào là tình dục an toàn
 • Hiểu được giá trị của bản thân mình
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không bị ép hay quan hệ tình dục theo phong trào
 • Bạn sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm nếu rủi ro xảy ra
Giao Duc Gioi Tinh (2)
Bạn đã thật sự sẵn sàng cho “cuộc yêu”?

Tại sao bạn không cảm thấy ham muốn như bạn bè đồng trang lứa?

Tại sao khi đến một độ tuổi nào đó, khi mà bạn bè đều bàn về vấn đề quan hệ tình dục trong khi bạn không cảm thấy hứng thú? Đi ngược với số đông có phải là vấn đề? Khi bước vào một mối quan hệ, việc không cảm thấy thoải mái với “sự va chạm” có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân:

 • Sự căng thẳng của tuổi mới lớn
 • Kinh nghiệm sống
 • Sự phát triển của các hormone
 • Bạn không cảm thấy an toàn trong một mối quan hệ
 • Do tính cách
 • Đối phương không đủ thu hút đối với bạn 

Thế nào là tình dục an toàn?

Tình dục an toàn là một trong những bài học trong việc giáo dục giới tính cho các bạn trẻ. Tình dục an toàn là khi bạn biết bảo vệ chính bản thân mình và “bạn tình” của bạn. Chính vì sự thiếu hiểu biết về tình dục an toàn sẽ gây ra rất nhiều thiệt thòi cho người trong cuộc, đặc biệt là các bạn nữ. Mang thai sớm, mắc bệnh lây qua đường tình dục là những rủi ro đáng báo động hiện nay mà rất nhiều bạn trẻ vẫn đang thờ ơ với nó. 

Bạn sẽ có thể mang thai ngay từ lần quan hệ đầu tiên nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai. bao cao su là biện pháp tránh thai an toàn và được khuyến khích sử dụng nhất hiện nay. Chính vì nhu cầu ngày càng cao nên các sản phẩm kém chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường. hãy chọn những địa chỉ uy tín, chuyên bán các sản phẩm chính hãng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế được những rủi ro không mong muốn.

Giao Duc Gioi Tinh (4)
Sử dụng biện pháp tránh thai

Bên cạnh đó thì sử dụng thuốc tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên biện pháp này sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, thay đổi tâm sinh lý,… 

Giáo dục giới tính cần được quan tâm nhiều hơn để giảm thiểu mức độ rủi ro xuống thấp nhất. Foellie Việt Nam hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe giới tính cũng như biết cách bảo vệ bản thân mình. Hãy theo dõi chuyên mục giới tính của chúng tôi một cách thường xuyên để có cái nhìn đa chiều về giới tính bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *