Rửa vùng kín bằng nước muối sinh lý nên hay không?

Rua Vung Kin Bang Nuoc Muoi

Hiện nay, có rất nhiều chị em thường sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng kín hằng ngày. Vậy, có nên rửa vùng kín bằng nước muối hay không, khi rửa vùng kín bằng nước muối cần lưu ý điều gì ? Trong bài viết sau đây, chuyên gia Foellie sẽ giúp bạn tìm hiểu chủ đề trên và hướng dẫn bạn cách dùng nước muối rửa vùng kín vừa sạch vừa an toàn nhé! 

Sử dụng phương pháp rửa vùng kín bằng nước muối có an toàn không ? 

Phương pháp sử dụng nước muối hoặc nước đun thảo mộc (nước đun lá trầu không, ngải cứu…) để vệ sinh vùng kín đã được áp dụng từ xa xưa. Nước muối có khả năng kiểm soát và hạn chế hoạt động của một số loại vi khuẩn rất hiệu quả do vậy thường được sử dụng để trị ngứa hoặc loại bỏ chất bẩn khỏi vùng kín rất tốt. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng nước muối cũng có thể khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng pH dễ dẫn đến khô âm đạo. Do vậy, trước khi sử dụng nước muối để rửa vùng kín, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin hoặc tham vấn ý kiến từ bác sĩ để có liệu trình sử dụng phù hợp. 

Rua Vung Kin Bang Nuoc Muoi (1)
Rửa vùng kín bằng nước muối

Hướng dẫn chi tiết cách rửa vùng kín bằng dung dịch nước muối sinh lý 

Để rửa vùng kín bằng nước muối vừa sạch vừa đảm bảo an toàn bạn cần thực hiện theo các bước như sau: 

  • Chuẩn bị nước muối sinh lý có nồng độ phù hợp (0,9%) được bán tại các nhà thuốc lớn có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng của Bộ Y tế. 
  • Sử dụng nước ấm để rửa sạch bề mặt âm hộ nhằm loại bỏ hết mồ hôi, cặn tế bào chết và bã nhờn, đặc biệt là vùng niệu đạo và phần lông mu. 
  • Tiếp theo sử dụng nước muối sinh lý rửa bề mặt âm hộ trong 1-2 phút để các khoáng chất thấm sâu vào da. 
  • Rửa sạch lại lần nữa bằng nước sạch, sau đó dùng khăn khô, mềm thấm sạch nước còn sót lại. 

Thông thường, bạn chỉ nên rửa vùng kín bằng nước muối 3-4 lần/tuần. Trong trường hợp đang bị nhiễm nấm Candida hoặc viêm âm đạo bạn nên ngừng sử dụng nước muối để rửa vùng kín. Khi vùng kín bằng nước muối bạn cũng không nên chà xát quá mạnh dễ gây đau xót và tổn thương cho bề mặt âm hộ. 

Rua Vung Kin Bang Nuoc Muoi (2)
Hướng dẫn rửa vùng kín bằng nước muối

Một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi rửa vùng kín bằng nước muối 

Để đảm bảo việc rửa vùng kín bằng nước muối chỉ có lợi mà không đem lại những tác dụng phụ đối với sức khỏe, chuyên gia Foellie khuyên bạn lưu ý một số điểm sau: 

  • Sử dụng nước muối sinh lý: không nên tự pha nước muối để rửa vùng kín, trong muối tinh có nhiều tạp chất chưa được loại bỏ, bạn cũng khó có thể kiểm soát nồng độ NaCl trong nước muối tự pha. Do vậy, hãy sử dụng nước muối sinh lý được bán tại các nhà thuốc để rửa vùng kín sẽ an toàn và phù hợp hơn. 
  • Không quá lạm dụng: như đã đề cập ở trên, nước muối mặn có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, do vậy, bạn cần sử dụng đúng cách, không được quá lạm dụng phương pháp này, tốt nhất bạn chỉ nên rửa vùng kín bằng nước muối khi bị ngứa hoặc viêm nhiễm. 
  • Không thụt rửa: tuyệt đối không sử dụng nước muối sinh lý để thụt rửa bên trong âm đạo, bạn chỉ nên rửa nước muối ở bên ngoài âm hộ sau đó xả lại bằng nước sạch. 
  • Đề phòng tác dụng phụ: phương pháp rửa vùng kín bằng nước muối không phù hợp với tất cả cơ địa, do vậy khi sử dụng nếu thấy âm đạo bị khô và tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, bạn nên ngừng sử dụng nước muối và thay thế bằng các loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ. 

Như vậy, sử dụng nước muối để vệ sinh vùng kín là hoàn toàn được, tuy nhiên bạn cần áp dụng đúng cách. Trong trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc vùng kín có mùi kéo dài trong nhiều ngày, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ Foellie Inner Balance Gel để làm sạch vùng kín nhanh và hiệu quả. Được mệnh danh là “đũa thần Inner Gel” sản phẩm không chỉ giúp làm sạch bề mặt âm hộ mà còn có thể làm sạch sâu bên trong âm đạo. 

Sở hữu công thức điều chế độc đáo, vừa giúp làm sạch và khử mùi nhanh, lại rất êm dịu với làn da “vùng kín” Foellie Inner Balance Gel được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể truy cập vào website https://foellie.vn/ hoặc liên hệ qua hotline, các chuyên gia Foellie sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mình. 

Foellie Inner 5 (1)
Rửa vùng kín bằng nước muối hoặc chọn Inner Gel để vệ sinh

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách rửa vùng kín bằng nước muối tại nhà. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về hiệu quả của phương pháp rửa vùng kín bằng nước muối, từ đó lựa chọn được phương pháp vệ sinh vùng kín vừa an toàn vừa sạch sẽ phù hợp với nhu cầu và cơ địa của mình. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *