7 Lầm Tưởng Về Khả Năng Sinh Sản Phổ Biến Nhất

Kha Nang Sinh San (2)

Nhắc đến khả năng sinh sản, đây có thể là một trải nghiệm vô cùng căng thẳng đối với một số cặp vợ chồng. Tuy hiện, có thể vẫn ít có ai nói với bạn rằng có thể bạn đang lầm tưởng về khả năng sinh sản của bản thân mình. Để giảm bớt những căng thẳng cho các cặp vợ chồng, bài viết này là 7 lầm tưởng phổ biến nhất về khả năng sinh sản được tổng hợp một cách chi tiết nhất. Hãy cùng Foellie Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Lầm tưởng 1: Tôi không thể mang thai trong kỳ kinh nguyệt

Cơ hội thụ thai của bạn cao nhất khi bạn quan hệ tình dục trước và trong thời điểm trứng rụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang thai trong thời kỳ kinh nguyệt. Điều này xảy ra là do tinh trùng có thể tồn tại trong tử cung lên tới 5 ngày. Chính vì thế, nếu bạn quan hệ tình dục vào gần cuối kỳ kinh, có khả năng tinh trùng có thể thụ tinh với trứng sau khi nó được phóng ra trong quá trình rụng trứng. Nhìn chung, đây là trường hợp hiếm gặp và dễ xảy ra hơn ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Lầm tưởng 2: Uống thuốc tránh thai ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này 

Kha Nang Sinh San (1)
Sử dụng thuốc tránh thai

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống thuốc tránh thai có tác hại lâu dài đến khả năng sinh sản. Nếu bạn gặp vấn đề khi mang thai, rất có thể là do các nguyên nhân khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai để chuẩn bị mang thai thì bạn nên theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu chu kỳ của bạn không đều trong 3-4 tháng sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và hỗ trợ. Vì việc sử dụng thuốc tránh thai có thể che giấu các dấu hiệu của tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Xem thêm: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà bạn nên biết

Lầm tưởng 3: Lấy nhiều trứng khi chọn phương pháp IVF làm cho thời ký mãn kinh đến sớm hơn

Một phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khi không còn trứng trong buồng trứng. Trong quá trình IVF (thụ tinh ống nghiệm), chỉ những quả trứng được phóng ra trong tháng đó mới được thu thập. Vì vậy, thời ký mãn kinh sẽ không diễn ra sớm hơn nếu bạn chọn IVF.

Như đã nêu trước đó, một người phụ nữ được sinh ra với tất cả số trứng mà cô ấy sẽ sản xuất và chúng được lưu trữ trong buồng trứng. Mỗi tháng, một nhóm nhỏ trứng được “đánh thức” hoặc kích hoạt. Trong nhóm nhỏ này, thông thường chỉ có một trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Số trứng còn lại trong nhóm nhỏ không phát triển đầy đủ và chết trong vòng vài tuần. Một số phụ nữ có xu hướng có nhiều trứng hoặc nang hơn trong khi những người khác thì ít hơn.

Khi một phụ nữ trải qua điều trị IVF, loại thuốc nội tiết tố mà cô ấy dùng chỉ có khả năng kích thích nhóm trứng đã được kích hoạt trong tháng đó. Đây là những quả trứng sẽ “biến mất” vào cuối tháng cho dù có chuyện gì xảy ra. Mỗi tháng, người phụ nữ sẽ mất đi một lượng trứng nhất định dù không được thu thập và đến tháng tiếp theo một nhóm trứng mới sẽ “đánh thức”.

Lầm tưởng 4: Đã sinh con nên không phải lo các vấn đề về khả năng sinh sản 

Kha Nang Sinh San (1)
Trải qua thời kỳ mang thai

Khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm theo tuổi tác và một số yếu tố khác nữa. Do đó, vào thời điểm bạn sẵn sàng thụ thai lần nữa, khả năng sinh sản của bạn có thể đã có một số thay đổi.

Thuật ngữ y khoa dành cho những phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai sau khi sinh con là ‘vô sinh thứ phát’. Đây là một số nguyên nhân phổ biến gây vô sinh thứ phát:

  • Tuổi
  • Biến chứng từ lần mang thai trước
  • Tăng cân
  • Đối tác của bạn (và tuổi của anh ấy)

Đối với những phụ nữ dưới 35 tuổi, bạn nên cố gắng thụ thai trong một năm trước khi gặp bác sĩ chuyên khoa và đối với những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, hãy cố gắng thụ thai trong sáu tháng trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Lầm tưởng 5: Mặc quần lót có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng quần lót (hoặc bất kỳ loại đồ lót nào khác) có tác động đến khả năng sinh sản. Nhiệt độ ở “cô bé” thường mát hơn nhiệt độ cơ thể bình thường một chút. Nhiệt độ cao hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Một số nghiên cứu cho biết quần lót gây ra nhiệt độ cao hơn ở “cô bé” nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đối với nam giới, nếu bạn đang mong muốn có con, bạn nên tránh những nơi có nhiệt độ cao như phòng tắm hơi và bồn tắm nước nóng vì chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và khả năng sinh sản của tinh trùng.

Lầm tưởng 6: Dùng Steriod không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Kha Nang Sinh San (3)
Dùng Steroid cải thiện vóc dáng

Một số người sử dụng Steroid để cải thiên vóc dáng. Tuy nhiên, Steroid là bất hợp pháp và chúng không chỉ làm giảm số lượng tinh trùng mà còn làm giảm kích thước tinh hoàn của bạn.

Có một số nam giới thường xuyên đến phòng tập thể dục và bị cám dỗ sử dụng steroid đồng hóa vì chúng thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cơ bắp. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa những loại thuốc bất hợp pháp này. Một số nam giới sử dụng steroid đôi khi gặp khó khăn trong việc cương cứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, những thay đổi này có thể không thể khắc phục được.

Lầm tưởng 7: Quan hệ tình dục 2 – 3 lần mỗi ngày khi trứng rụng sẽ có thai

Quan hệ tình dục thường xuyên như vậy sẽ làm giảm số lượng tinh trùng cho những lần xuất tinh tiếp theo. Hầu hết các cặp vợ chồng sẽ cảm thấy khá mệt mỏi khi quan hệ tình dục thường xuyên ngày này qua ngày khác. Hơn nữa, sau khi quan hệ tình dục, có lúc bạn không thể đạt cực khoái và xuất tinh lần nữa. Đây được gọi là “thời kỳ chịu lửa”. Thời gian chịu lửa rất khác nhau giữa mỗi nam giới và có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày. Nếu nam giới xuất tinh thường xuyên thì số lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể trong những lần xuất tinh tiếp theo. Do đó, quan hệ tình dục 2 đến 3 lần mỗi tuần (hãy nhớ là không phải mỗi ngày) khi một cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai là đủ.

Trên đây là một số lầm tưởng về khả năng sinh sản mà bạn đang quan tâm. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Foellie Việt Nam để có những kiến thức hay về sức khỏe sinh sản bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *