Kinh Nguyệt Không Đều Và Những Điều Cần Biết

Kinh Nguyet Khong Deu (1)

Phụ nữ trên toàn thế giới đang gặp phải vấn đề kinh nguyệt không đều và gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng trên. Tuy nhiên các cuộc thảo luận và giải đáp về kinh nguyệt không đều không diễn ra thường xuyên, mặc dù tình trạng này có rất nhiều người đang gặp phải. Tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe và cần biết cách nhận biết đâu là thời điểm bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ. Bài viết này sẽ giúp bạn trang bị kiến thức để đảm bảo bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình.

Bạn đã thật sự hiểu về chu kỳ kinh nguyệt?

Kinh Nguyet Khong Deu (2)
Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng 28 ngày, tuy nhiên đây chỉ là con số tủng bình và không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt như vậy. Một số trường hợp sẽ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn có thể thay đổi vài ngày từ chu kỳ này sang chu kỳ tiếp theo. Điều đó nói lên rằng, hầu hết các chu kỳ đều nằm trong khoảng từ 24 đến 38 ngày. Thời gian thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày nhưng cũng có thể khác nhau. Nhận biết sự bất thường điều quan trọng vì tùy vào chu kỳ của mỗi ngày mà sự bất thường đó có thể khác nhau.

Các biểu hiện của kinh nguyệt không đều 

Kinh nguyệt không đều có nhiều dạng, mỗi dạng lại có những biểu hiện riêng biệt. Có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt đột nhiên biến mất trong một vài chu kỳ hoặc lượng máu ra nhiều hoặc ít một cách bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt không đều là khi lượng máu ở các chu kỳ chảy ra nhiều hơn hoặc ít hơn khiến cho chu kỳ trở nên dài hơn hoặc ngắn hơn. Có nhiều lý do khác nhau để giải thích cho những bất thường này. Đôi khi, chúng xuất phát từ những vấn đề về lối sống như căng thẳng, tập thể dục quá sức, thay đổi  bất thường của cân nặng hoặc khi bạn sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều cũng có thể dẫn đến tình trạng bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), rối loạn tuyến giáp hoặc một số bệnh ung thư.

Làm thế nào để tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn?

Kinh Nguyet Khong Deu (1)
Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Nhận thức là bước đầu tiên để xác định các vấn đề tiềm ẩn với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể cực kỳ hữu ích, hãy ghi chú lại một cách chi tiết thời điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi chu kỳ, mức độ kinh nguyệt ra nhiều hay ít và bất kỳ triệu chứng liên quan nào như đau lưng, chuột rút hoặc sự thay đổi của tâm trạng. Những dữ liệu này có thể cung cấp thêm kiến ​​thức quan trọng về sức khỏe kinh nguyệt của bạn và cảnh báo về những bất thường của sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, vô cùng hiện đại, dễ sử dụng.

Khi nào cần gặp bác sĩ? 

Kinh Nguyet Khong Deu (3)
Kinh nguyệt không đều có cần gặp bác sĩ?

Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt của bạn đôi khi thay đổi là điều bình thường, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn nhất định cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Những dấu hiệu này bao gồm:

  • Chảy máu quá nhiều ở vùng kín hoặc chảy máu một cách bất thường
  • Đau bụng kinh một cách dữ dội
  • Chu kỳ ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 38 ngày
  • Chậm kinh hơn ba chu kỳ

Những tín hiệu này có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn , từ mất cân bằng nội tiết tố đến các tình trạng nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải phát hiện và can thiệp y tế sớm để có những phương pháp hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng kinh nguyệt không đều mà bạn đang quan tâm. Foellie Việt Nam hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức hữu ích về sức khỏe sinh sản nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.southavewomensservices.com/a-comprehensive-guide-on-menstrual-irregularities/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *