Lạc Nội Mạc Tử Cung Là Gì?

Lac Noi Mac Tu Cung (2)

Khoảng 10% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, ở nhóm người có khả năng sinh sản thấp alf 4- – 50% – một tỷ lệ đáng để chúng ta tìm hiểu về tình trạng này. Hãy cùng Foellie Việt Nam cùng tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu lạc nội mạc tử cung thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lạc nội mạc tử cung là gì? 

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng bệnh lý phụ khoa, trong đó các tế bào từ nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung và ở các khu vực khác như buồng trứng, ống dẫn trứng và dây chằng buồng trứng. Các mô bắt đầu phát triển, dày lên và giải phóng máu cũng như các chất gây viêm trong thời kỳ kinh nguyệt, thường dẫn đến đau bụng kinh.

Khoảng 10% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung, ở nhóm dân số có khả năng sinh sản thấp, tỷ lệ này có thể tăng cao tới 40% đến 50%. Trên thực tế, những con số này có thể còn cao hơn vì những phụ nữ bị ảnh hưởng có thể không nhận thức được và ngay cả khi họ gặp phải các triệu chứng, nhiều người vẫn có xu hướng gạt chúng sang một bên vì nghĩ rằng đó là điều bình thường.

Lac Noi Mac Tu Cung (1)
Tìm hiểu về nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Một triệu chứng phổ biến của lạc nội mạc tử cung là cảm giác đau bất thường khi hành kinh. Các mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung có xu hướng chảy máu trong thời kỳ kinh nguyệt, dẫn đến giải phóng một số hóa chất gây viêm, tạo cảm giác đau dữ dội.

Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung mà bạn cần lưu ý, bao gồm:

  • Trải qua kỳ kinh một cách nặng nề và khó khăn
  • Đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn hoặc gần như ngất xỉu
  • Thường xuyên chóng mặt trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Đi tiểu đau
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Đau lưng dưới
  • Đầy hơi và sưng bụng
  • Mệt mỏi mãn tính
Lac Noi Mac Tu Cung (1)
Đau bụng dữ dội khi hành kinh

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung

Không có nguyên nhân chính xác gây ra lạc nội mạc tử cung nhưng vẫn có một số nghiên cứu đưa ra giả thuyết về bệnh lý này. Nguyên nhân chính được chấp nhận là máu kinh chảy ngược trong thời kỳ kinh nguyệt ở một số phụ nữ. Không rõ tại sao điều này xảy ra nhưng một số phụ nữ thuộc nhóm này sau khi gặp tình trạng trên sẽ phát triển bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Dòng chảy ngược của máu trong thời kỳ kinh nguyệt mang các tế bào đến các cơ quan khác như buồng trứng, trực tràng và dây chằng vùng chậu, đồng thời gây ra các vấn đề khác. Khi các tế bào lạc nội mạc tử cung xâm nhập vào các lớp sâu hơn, chúng có thể tác động đến các dây thần kinh và gây đau lưng dữ dội hoặc thậm chí đau lan xuống chân. Trong trường hợp nghiêm trọng, niệu quản dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang có thể bị bóp nghẹt, cản trở quá trình bài tiết nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận.

Lạc nôi mạc tử cung điều trị như thế nào?

Việc điều trị lạc nội mạc tử cung sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và khả năng sinh sản của mỗi người. Nếu người bệnh còn trẻ và tình trạng không nghiêm trọng thì thuốc là phương pháp điều trị được ưu tiên. Các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ponstan và thuốc giảm đau như acetaminophen, giúp giảm các triệu chứng như chuột rút.

Lac Noi Mac Tu Cung (1)
Điều trị lạc nội mạc tử cung bằng liệu pháp hormone

Bước điều trị tiếp theo là liệu pháp hormone. Những chất bổ sung hormone này giúp làm chậm sự phát triển của mô nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự cấy ghép mới. Một số chất hỗ trợ được sử dụng trong liệu pháp này phải kể đến như thuốc tránh thai, tiêm GnRH và progestin. Tuy nhiên, khi ngừng điều trị, các triệu chứng có thể quay trở lại. Ngoài ra, việc sử dụng liệu pháp hormone còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có dự định mang thai trong giai đoạn điều trị hay không.

Vì lạc nội mạc tử cung được biết là có thể tái phát ngay cả sau khi phẫu thuật nên hầu hết các bác sĩ sẽ kiểm soát tình trạng này bằng liệu pháp nội khoa liên tục sau đó.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng lạc nội mạc tử cung mà bạn đang quan tâm. Foellie Việt Nam hy vọng bài viết này có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *