Làm Thế Nào Khi Cảm Thấy Ngứa Vùng Kín?

Ngua Vung Kin (1)

Ngứa vùng kín là một vấn đề phổ biến, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa cần đặc biệt lưu ý. Bài viết này của Foellie Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguy nhân và cách khắc phục tình trạng ngứa vùng kín một cách chi tiết nhất nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa vùng kín

Ngứa vùng kín là tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ở vùng xung quanh hoặc bên trong “cô bé”. Tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và việc tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể đưa ra giải pháp cải thiện một cách hiệu quả nhất.

Nhiễm trùng nấm men (Candida)

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngứa vùng kín là nhiễm trùng nấm âm đạo hay còn được gọi là bệnh nấm Candida. Bệnh lý này thường xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm Candida – một loại nấm thường xuất hiện trong âm đạo.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Ngứa dữ dội
  • Đỏ
  • Sưng tấy
  • Dịch tiết âm đạo đặc, có mùi hôi và màu sắc giống như phô mai
Ngua Vung Kin (2)
Một số nguyên nhân gây ngứa vùng kín

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ngứa âm đạo là viêm âm đạo do vi khuẩn (BV). Đây là nhóm vi khuẩn gây ra sự mất cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Sự mất cân bằng vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như:

  • Ngứa
  • Mùi tanh
  • Dịch tiết âm đạo loãng, màu trắng xám

Kích ứng

Một số tình trạng da cũng có thể ảnh hưởng đến “cô bé”, dẫn đến ngứa, đỏ và kích ứng. Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra những tình trạng này, bao gồm chất kích thích, chất gây dị ứng và thay đổi nội tiết tố.

Lưu ý: Điều quan trọng cần nhớ là ngứa âm đạo cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), như bệnh trichomonas hoặc thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đáng kể, góp phần gây khô âm đạo, kích ứng da và teo âm đạo. Ngoài ra, phản ứng dị ứng với nước hoa, hương thơm và chất kích thích hóa học thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể gây ngứa ở vùng sinh dục.

Làm thế nào bạn có thể kiểm soát tình trạng ngứa vùng kín?

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Khi nói đến vệ sinh âm đạo, làm sạch bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ là điều hết sức cần thiết. Tránh sử dụng xà phòng mạnh, thụt rửa hoặc các sản phẩm có mùi thơm xung quanh âm hộ vì chúng có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của âm đạo và góp phần gây ngứa. Ngoài ra, hãy nhớ luôn lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Ngua Vung Kin (1)
Dung dịch vệ sinh nữ Foellie Luvilady inner Cleanser

Mặc đồ lót cotton thoáng khí

Hãy chọn đồ lót bằng vải cotton thoáng khí thay vì vải tổng hợp, vì chúng có thể giúp không khí lưu thông tốt hơn và giảm sự tích tụ độ ẩm, nguyên nhân có thể gây ngứa âm đạo. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo đồ lót của bạn vừa vặn, vì đồ lót chật có thể dẫn đến những vấn đề tương tự.

Dùng men vi sinh để hỗ trợ vi khuẩn tốt

Cân nhắc việc kết hợp men vi sinh vào thói quen của bạn để giúp khôi phục lại sự cân bằng của lợi khuẩn trong âm đạo. Probiotic có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong một số loại thực phẩm như sữa chua.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng ngứa vùng kín mà bạn đang quan tâm. Foellie Việt Nam hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *