Một Số Nguyên Nhân Gây Sảy Thai Phổ Biến

Nguyen Nhan Gay Say Thai (3)

Nguyên nhân gây sảy thai là gì? Có vô số lý do khiến bạn có thể bị sảy thai và hầu hết chúng đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những trường hợp sẩy thai sớm, rất khó để xác định vì sao điều đó lại xảy ra. Cách đơn giản nhất để nghĩ về điều này là sẩy thai là cách tự nhiên đảm bảo rằng con người có thể tương thích với cuộc sống.

Trong khi nhiều người bị sảy thai tự trách mình thì sự thật là có lẽ họ chưa làm gì để gây ra điều đó. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về nguyên nhân gây sảy thai và một số lời khuyên hữu ích để giảm nguy cơ sảy thai!

Bất thường nhiễm sắc thể

Khi sảy thai xuất hiện trong 12 tuần đầu của thai kỳ, hơn một nửa trường hợp là do nhiễm sắc thể của em bé có vấn đề. Nhiễm sắc thể chứa các gen xác định những đặc điểm riêng biệt của em bé, chẳng hạn như màu tóc và màu mắt. Một em bé không thể phát triển bình thường nếu số lượng nhiễm sắc thể bất thường.

Sảy thai do bất thường về nhiễm sắc thể xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi. Điều này là do yếu tố trứng, khi phụ nữ vượt ngoài 30 tuổi trứng sẽ ít đi và “già” theo người đó. Tần suất sảy thai ở phụ nữ dưới 20 tuổi là khoảng 12 – 15% và tăng gấp đôi khi phụ nữ bước sang tuổi 40. Không thể làm gì để ngăn ngừa sảy thai do bất thường về nhiễm sắc thể và một khi sảy thai đã bắt đầu thì người ta không thể làm gì được. để ngăn chặn nó.

Điều kiện y tế

Nguyên nhân gây sảy thai còn có thể xuất phát từ các vấn đề về sức khỏe của người mẹ. Một số vấn đề sức khỏe mà phụ nữ nên lưu ý khi mang thai, bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Nguyen Nhan Gay Say Thai (1)
Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ sảy thai cao

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường cần được bác sĩ tư vấn về các kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, nếu không được kiểm soát trong ba tháng đầu có thể dẫn đến tăng tỷ lệ sảy thai và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh rất lớn.

Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp có thể dẫn đến các vấn đề về vô sinh hoặc gây sảy thai. Trong trường hợp chức năng tuyến giáp của phụ nữ có vấn đề, cơ thể phụ nữ sẽ cố gắng bù đắp bằng cách sản xuất ra các hormone có thể ức chế sự rụng trứng. Ngược lại, tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone sẽ gây cản trở khả năng thực hiện công việc của estrogen, khiến tử cung không thuận lợi cho việc làm tổ hoặc dẫn đến chảy máu tử cung bất thường.

Rối loạn đông máu

Giống như những bất thường về thể chất, sảy thai do rối loạn đông máu như Yếu tố V Leiden rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Các vấn đề đông máu làm tắc nghẽn các mạch máu đưa máu đến nhau thai là một trong những mối quan tâm lớn.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, giang mai hoặc HIV khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non và các biến chứng khác của cả mẹ và thai nhi. Nhiễm trùng cũng có thể truyền sang em bé trong bụng mẹ hoặc khi chuyển dạ và thậm chí cả khi cho con bú.

Xem thêm: 6 dấu hiệu phát hiện mang thai sớm nhất, chính xác nhất

Mất cân bằng nội tiết tố

Nguyen Nhan Gay Say Thai (2)
Mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Đôi khi cơ thể người phụ nữ không sản xuất đủ lượng hormone progesterone cần thiết để giúp niêm mạc tử cung hỗ trợ thai nhi và giúp nhau thai bám chắc. Thuốc có thể cải thiện khả năng mang thai thành công ở lần tiếp theo, nhưng các bác sĩ thường không kiểm tra điều này trừ khi người phụ nữ bị sẩy thai nhiều lần.

Làm thế nào để giảm nguy cơ sảy thai

Trong nhiều trường hợp, sảy thai không thể ngăn ngừa được, đặc biệt khi nguyên nhân là do bất thường về nhiễm sắc thể không tương thích với cuộc sống. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi thụ thai để mang lại cơ hội chiến đấu tốt nhất cho thai kỳ.

Nguyen Nhan Gay Say Thai (1)
Không sử dụng các chất kích thích
  • Từ bỏ thuốc lá, rượu và bất kỳ loại ma túy bất hợp pháp nào.
  • Giữ các tình trạng như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao trong tầm kiểm soát.
  • Giữ cân nặng của bạn trong phạm vi khỏe mạnh.
  • Lên lịch khám thai định kỳ. Bạn có thể cần phải đi kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi thai kỳ của mình.
  • Thảo luận về thời điểm mang thai tiếp theo của bạn với bác sĩ. Một số người khuyên nên đợi một khoảng thời gian nhất định (từ một chu kỳ kinh nguyệt đến 3 tháng) trước khi cố gắng thụ thai lần nữa.

Hãy luôn nhớ rằng sảy thai nhiều lần là ngoại lệ, không phải là quy luật. Chỉ có khoảng 1% các cặp vợ chồng sảy thai từ hai lần trở lên liên tiếp. Hầu hết những nguyên nhân gây sảy thai đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhờ sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn để có một thai ký khỏe manh nhé!

Trên đây là một số nguyên nhân gây sảy thai mà bạn đang quan tâm. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi để liên tục cập nhật những tin tức về sức khỏe sinh sản nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *