Tiểu Són Có Phải Là Dấu Hiệu Của Chứng Tiểu Không Tự Chủ?

Tieu Khong Tu Chu (2)

Tiểu không tự chủ thường là một vấn đề mà mọi người cảm thấy xấu hổ và ngại ngùng khi nói đến, bất kể tuổi tác hay giới tính. Dù phụ nữ cởi mở hơn trong việc chia sẻ thì vấn đề tiểu són khó có thể được đề cập một cách đột ngột và tự nhiên trong cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình. Đây cũng là một vấn đề y tế khá phổ biến nhưng phụ nữ rất ngại tìm đến sự giúp đỡ vì nhiều người phủ nhận khả năng họ có thể mắc chứng tiểu không tự chủ do sự kỳ thị của xã hội. Dưới đây là một số lầm tưởng về tình trạng tiểu không tự chủ mà bạn nên biết.

Lầm tưởng 1: Bạn không mắc chứng tiểu không tử chủ, chỉ là do bàng quang có kích thước nhỏ hơn so với bình thường

Theo các bác sĩ, đúng là chứng tiểu không tự chủ khác với tình trạng bàng quang nhỏ. Không kiểm soát được là tình trạng tiểu són không chủ ý hoặc không kiểm soát được ngay cả khi không có cảm giác muốn đi tiểu, chẳng hạn như tiểu són xảy ra khi ho hoặc hắt hơi (còn gọi là tiểu không tự chủ do căng thẳng). Mặt khác, bàng quang nhỏ sẽ dẫn đến tần suất đi vệ sinh nhiều hơn bình thường do không thể nhịn tiểu lâu.

Tieu Khong Tu Chu (1)
Bnafg quang nhỏ

Mặc dù hai tình trạng này khác nhau nhưng tình trạng tiểu không tự chủ cấp bách có thể xảy ra do bàng quang nhỏ.

Lầm tưởng 2: Chứng tiểu không tự chủ chỉ xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi

Tình trạng tiểu không tự chủ xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Khi chúng ta già đi, bàng quang và cơ sàn chậu trở nên yếu hơn, đặc biệt ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mang thai, sinh nở hoặc mãn kinh, cuối cùng dẫn đến chứng tiểu không tự chủ. Các yếu tố khác phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, chẳng hạn như tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, táo bón và nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng có thể dẫn đến tiểu không tự chủ.

Mặc dù chứng tiểu không tự chủ có thể phổ biến ở phụ nữ từ cuối 40 tuổi đến đầu 50 tuổi nhưng không phải chứng tiểu không tự chủ chỉ xảy ra với phụ nữ lớn tuổi. Có những phụ nữ trẻ hơn, đôi khi ở tuổi thiếu niên nhưng thường ở độ tuổi đầu 30 tuổi và giữa 30 tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Những phụ nữ trẻ đang trong ba tháng thứ hai hoặc cuối của thai kỳ cũng có thể bị tiểu không tự chủ khi cơ thể thay đổi. ời nhưng một số Mặc dù tình trạng này thường chỉ là tạm thphụ nữ lại bị tái phát sau khi mang thai.

Lầm tưởng 3: Thỉnh thoảng tiểu són sẽ không khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn

Mặc dù thỉnh thoảng tiểu són không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn nhưng tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ, tình trạng có thể trở nên trầm trọng hơn đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tình trạng tiểu không tự chủ có thể bắt đầu không thường xuyên và dần dần tiến triển từ tiểu són một hoặc hai lần một tuần đến hàng ngày.

Tieu Khong Tu Chu (1)
Tìm hiểu về chứng tiểu không tự chủ

Do sự kỳ thị của xã hội, nhiều phụ nữ đã áp dụng nhiều cách khác nhau để che giấu nỗi đau không tự chủ của mình, chẳng hạn như sử dụng băng vệ sinh để cải thiện chứng tiểu són. Những người khác bị chứng tiểu không tự chủ nghiêm trọng hơn có thể hạn chế các hoạt động xã hội.

Lầm tưởng 4: Không có cách cải thiện chứng tiểu không tự chủ

Có nhiều loại trị liệu chgo chứng tiểu không tự chủ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của mỗi người. Để bắt đầu, các bài tập vật lý trị liệu như Kegels và các bài tập sàn chậu là những gợi ý dành cho bạn, những bài tập này sẽ có tác dụng giúp tăng cường cơ sàn chậu. Và nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ trị liệu hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ phụ khoa.

Nếu vật lý trị liệu không giúp cải thiện, các lựa chọn tiếp theo sẽ bao gồm dùng thuốc hoặc điều trị bằng laser âm đạo không xâm lấn. Cả hai phương pháp điều trị đều được sử dụng để giúp phụ nữ cải thiện chứng tiểu không tự chủ ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn thì các phương pháp treo cổ tử cung và băng âm đạo, có thể được khuyến khích. Mặc dù hầu hết phụ nữ có thể nhanh chóng từ chối ý định phẫu thuật, nhưng một điểm quan trọng cần lưu ý là những tiến bộ trong công nghệ phẫu thuật đã khiến các quy trình này ít gây gián đoạn hơn và giảm đáng kể thời gian hồi phục.

Trên đây là một số thông tin về chứng tiểu không tự chủ mà bạn đang quan tâm. Để có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Foellie Việt Nam bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *