Những Điều Cần Biết Về HPV

Dieu Can Biet Ve Hpv (1)

Đâu là những điều cần biết về HPV? Nếu có bất cứ điều gì bạn đã từng nghe và ghi nhớ về HPV thì có thể đó là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung. Mặc dù điều này là đúng và là một sự thật rất quan trọng cần nhớ nhưng đó không phải là điều duy nhất bạn cần biết về HPV khi trưởng thành hoặc có hoạt động tình dục.

Điều quan trọng là bạn phải tự trang bị kiến ​​thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) để có thể nhận biết các triệu chứng, tìm cách điều trị sớm và áp dụng các biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Nếu bạn có hoạt động tình dục, xét nghiệm STI/STD thường xuyên là hành động nên được ưu tiên hàng đầu để duy trì sức khỏe của bạn.

HPV là gì?

Dieu Can Biet Ve Hpv (4)
Tìm hiểu về virus HPV

HPV là viết tắt của một loại virus ở người có tên đầy đủ là Papillomavirus – là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Khoảng 79 triệu đàn ông và phụ nữ bị nhiễm một trong hơn 200 chủng khác nhau. HPV lây qua đường quan hệ tình dục từ âm đạo, hậu môn và miệng do tiếp xúc da kề da chứ không phải do trao đổi chất lỏng. Kể cả nam lẫn nữ đều có khả năng nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó trong đời nếu có hoạt động tình dục. Đây là điều cần biết về HPV.

Các triệu chứng của virus HPV

Người nhiễm HPV có thể sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào. Số ít khi nhiễm virus này có thể mọc mụn ở bộ phận sinh dục hoặc ở cổ họng.

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa HPV và ung thư

Như đã đề cập trước đó, HPV lây qua đường quan hệ tình dục không chỉ từ âm đạo mà còn có thể lây qua đường hậu môn và đường miệng. Chính vì thế nên nhiễm virus HPV có thể là nguyên nhân gây ra ung thư cơ tử cung, ung thư hậu môn và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, được chẩn đoán nhiễm HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Theo các chuyên gia, rất ít người dương tính với HPV đi kèm với việc phát triển các tế bào bất thường trong cơ thể. Đây là điều cần biết về HPV.

Điều trị HPV như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể bạn sẽ có khả năng tự loại bỏ virrus HPV trong vòng hai năm kể từ khi mắc bệnh. Mặc dù không có cách chữa khỏi virus nhưng các triệu chứng và vấn đề sức khỏe do HPV gây ra có thể được điều trị. Ví dụ, mụn cóc sinh dục có thể được điều trị tại phòng khám hoặc dùng thuốc theo toa.

Dieu Can Biet Ve Hpv (2)
Cách điều trị HPV

Nếu bạn dương tính với virus HPV, bạn có thể được các bác sĩ thực hiện soi cổ tử cung – sinh thiết cổ tử cung để kiểm tra thêm các dấu hiệu ung thư. Nếu được tìm thấy, các tế bào tiền ung thư có thể được loại bỏ khỏi cổ tử cung. Với xét nghiệm định kỳ, tiền ung thư cổ tử cung có thể được xác định và điều trị trước khi nó phát triển thành ung thư.

HPV có phòng ngừa được không? 

Dieu Can Biet Ve Hpv (3)
Tiêm vaccine ngừa virus HPV

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi virus HPV bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và tiêm vaccine ngừa virus. CDC khuyến nghị tất cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi 11-26 nên tiêm vaccine để giảm nguy cơ nhiễm virus. Mặc dù virus HPV không lây lan qua chất dịch cơ thể, nhưng bao cao su cũng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus HPV bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ tránh việc tiếp xúc da kề da. Đây là một trông những điều cần biết về HPV.

Trên đây là những điều cần biết về HPV dành cho bạn. Hãy tiêm phòng HPV ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *